Mặc dù việc thuyết trình là kỹ năng cần thiết ở chốn công sở, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thuyết trình là một trong những nỗi sợ lớn nhất của tất cả mọi người, nhiều người còn so sánh nó với cái chết. Vậy tại sao thuyết trình lại đáng sợ đến vậy và làm thế nào để vượt qua nỗi sợ này?

THUYẾT TRÌNH CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Thuyết trình bao gồm những việc như: trình bày trước đám đông, giao tiếp với người khác, tham gia các buổi networking, phỏng vấn xin việcbán hàng.

Để giữ cho bài viết được ngắn gọn, thuyết trình là tất cả những tình huống mà bạn cần trình bày về bản thân, đưa ra ý kiến ​​của bạn hoặc gây sức ảnh hưởng lên người khác.

Sau phần định nghĩa, dưới đây là 5 mẹo có thể giúp bạn chinh phục nỗi sợ của mình và đưa ra bản trình bày hay nhất.

1. QUAY VIDEO BUỔI LUYỆN TẬP

Người xưa có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”, việc dành thời gian để luyện tập kỹ năng nói trước khi bước lên sân khấu là điều vô cùng quan trọng. Nhưng, chúng ta đều biết, một buổi thuyết trình thành công cần nhiều hơn là một gương mặt xinh xắn biết phát âm rõ ràng và đi đúng nhịp điệu.

Nhiều người trong chúng ta có những “thói quen xấu” mà chúng ta thường làm trong vô thức. Nhiều người luôn sử dụng “umm ..”, “ahh ..” trong khi tạm dừng; Một số liên tục chạm vào quần mỗi khi họ cảm thấy lo lắng; Một số nhìn chằm chằm xuống sàn nhà hoặc lên trần nhà để nhớ lại những gì họ phải nói tiếp theo.

Cách duy nhất để bạn có thể nhìn thấy và sửa những thói quen xấu này là bằng cách tự quay video. Nếu cảm thấy xấu hổ, bạn có thể tự quay video trong phòng riêng của bạn.

Quay video những buổi luyện tập là một cách thực sự hữu hiệu để kiểm tra những chi tiết nhỏ diễn ra trong suốt bài thuyết trình. Bạn có thể kiểm soát tốc độ đi lại trên sân khấu, tốc độ của bài phát biểu, ngôn ngữ cơ thể và bộ trang phục mà bạn đã chọn có phù hợp cho buổi thuyết trình hay không.

2. CÀNG ĐƠN GIẢN CÀNG TỐT

Dưới vai trò của một người khán giả tham dự buổi hội thảo, mọi người thường trải qua 1 trong 2 tâm trạng cơ bản, hoặc là bạn chăm chú lắng nghe những gì diễn giả đang nói, hoặc bạn sẽ cảm thấy bồn chồn, không tập trung và buồn ngủ.

Để ngăn chặn trạng thái thứ hai lan truyền khắp khán phòng và làm hỏng buổi thuyết trình của bạn, hãy cố gắng trình bày thật đơn giản. Việc dùng những câu từ hoa mĩ, văn vẻ để trình bày về 3 trang số liệu sẽ phô bày được chuyên môn của bạn, nhưng nó cũng sẽ khiến khán giả bị “choáng”, gây khó khăn cho họ trong việc hiểu được ý chính của bài thuyết trình.

Hãy giữ câu chuyện đơn giản, và thử thuyết trình với một người không có chuyên môn trong lĩnh vực đó. Nếu họ không hiểu bạn đang nói gì, và họ không thể nhớ được ý chính của bài thuyết trình, bạn sẽ cần cân nhắc lại những gì bạn đã viết và suy nghĩ đến việc lên một kế hoạch mới.

3. ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC 10-20-30

Vào năm 2005, Guy Kawasaki đã đề ra quy tắc 10-20-30 đối với việc trình bày bằng Powerpoint. Quy tắc này quy định bản trình chiếu không quá 10 slide, nội dung được gói gọn trong vòng 20 phút và kích thước phông chữ không được dưới 30.

Với tiêu chuẩn này, bạn sẽ hạn chế việc chèn nhét quá nhiều thông tin vào bản thuyết trình và làm khán giả chóng mặt với quá nhiều con chữ. Bản trình chiếu nên được dùng để hỗ trợ cho bạn trên sân khấu, và giúp bạn truyền tải được thông điệp của mình.

4. TƯƠNG TÁC VỚI KHÁN GIẢ

Có nhiều cách để tương tác với một khán phòng đầy khán giả, ví dụ như: chậm rãi đi ngang sân khấu, trao cho khán giả cơ hội phát biểu.

Những bài thuyết trình hay nhất thường khiêu khích sự tò mò của khán giả, thu hút họ với nội dung, phỏng vấn ý kiến của họ để giúp bạn trình bày ý kiến của mình. Tuy nhiên, hãy là người tinh tế, mọi người không đi dự hội thảo để “bị” diễn giả liên tục đặt câu hỏi ​​từ đầu buổi đến cuối buổi và kết luận bằng 1 ý kiến hoàn toàn trái ngược với những gì mà đám đông đang mong đợi.

Để tương tác với khán giả, hãy thử đi vòng quanh sân khấu hoặc đi vào khu vực khán đài. Đừng quên luôn phải tương tác bằng mắt với mọi người. Hãy hào phóng với biểu cảm gương mặt và cử chỉ tay để làm cho bài thuyết trình của bạn thú vị và hấp dẫn hơn.

5. THƯ GIẢN KHI Ở DƯỚI ÁNH ĐÈN

Thuyết trình là một nhiệm vụ khó khăn, một số người còn cho rằng nó đáng sợ hơn cái chết. Do đó, việc giữ bình tĩnh và thư giãn cũng là một điều khó khăn.

Một mẹo đơn giản mà bạn có thể tập luyện ở nhà là kiểm soát hơi thở. Hãy luôn ý thức về nhịp thở của mình, thở ra mỗi khi bạn phải bí ý để tránh phải dùng “umm..”, “ahh..”. Và, hãy nhớ là phải thở!

Một khi bạn bắt đầu trở nên thoải mái, khán giả của bạn sẽ cảm nhận được điều đó và thời gian đứng trên sân khấu của bạn sẽ trở nên “dễ thở” hơn.

Có thể bạn chưa biết..

Kỹ năng thuyết trình sẽ giúp bạn tiến xa trong công việc!

Nếu bạn muốn rèn giũa kỹ năng tiếng Anh, hãy đăng ký “Word Of The Day – Từ Mới Mỗi Ngày” để nhận những bài học từ vựng tiếng Anh MIỄN PHÍ vào hộp inbox của bạn!

Nhấn nút “SIGN UP” để tìm hiểu thêm về chương trình!

Nhi Nguyen

Nhi Nguyen is the Brand Marketer of Nói Tiếng Anh Đi. She is responsible for producing informative educational content, ensuring quality and consistency of the site. As a introvert soul, she dedicates most of her free time to music, movies and long bicycle rides.

More Posts

Follow Me:
LinkedIn

Related post

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.